3. การเคี่ยวเกลือ Evaporation
ระบบเคี่ยวเกลือประกอบด้วย ระบบย่อยหลายส่วนดังนี้
- ระบบแลกเปลี่ยนความร้อน (STEAM CHEST)
ประกอบด้วยท่อเล็กๆ จำนวนมากอยู่ภายในท่อใหญ่ (SHELL AND TUBE) น้ำเกลือบริสุทธิ์จะถูกปั๊มส่งเข้ามาในท่อจากด้านล่างเพื่อรับความร้อนจากไอ น้ำซึ่งอยู่รอบๆ ท่อเล็กๆ นั้น น้ำเกลือที่ออกจากส่วนบนของท่อจะเดือดและไหลเข้าไปยังหม้อเคี่ยว
- ระบบหม้อเคี่ยว (EVAPORATOR)
น้ำเกลือในหม้อเคี่ยวจะเดือดอย่างรุนแรง น้ำระเหยเป็นไอน้ำ และถูกดูดขึ้นไปที่ส่วนยอดของหม้อเคี่ยว ผลึกเกลือจะไหลลงส่วนล่างของหม้อเคี่ยวไปยังส่วนที่เก็บเกลือ (SALT LEG) น้ำเกลือส่วนหนึ่งจะไหลอออกด้านข้างตามท่อที่ต่อกับปั้มหมุนเวียน (CIRCULATION PUMP) มีการเติมน้ำเกลือเข้าที่ท่อนี้ให้หมุนเวียนขึ้นไปรับความร้อนจากไอน้ำที่ เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเพื่อตกผลึกใหม่
- ระบบล้าง และระบบอัดไอน้ำ (VAPOUR SCRUBBER/TURBO COMPRESSOR)
ไอน้ำที่ส่วนยอดของหม้อเคี่ยวถูกดูดไปยังเครื่องล้างไอน้ำ เพื่อทำความสะอาดไอน้ำจากนั้นผ่านไปยังเครื่องอัดไอน้ำ (TURBO COMPRESSOR) ซึ่งอัดไอน้ำให้ร้อนขึ้น แล้วจึงส่งไปให้ความร้อนกับน้ำเกลือในเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน ไอน้ำเมื่อถ่ายเทความร้อนออกไปจะควบแน่นเป็นน้ำกลั่น (CONDENSATE) ไหลออกจากเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน และนำไปละลายเกลือในโพรงน้ำเกลือกลายเป็นน้ำเกลือกลับขึ้นมาใช้ใหม่หมุน เวียนไปเช่นนี้
- ระบบสะบัดแห้ง (CENTRIFUGE)
น้ำเกลือและเม็ดเกลือที่อยู่ในส่วนล่างของหม้อเคี่ยว จะไหลมายังเครื่องสะบัดแห้ง เครื่องนี้ภายในมีตะแกรง (BASKET) ดักเกลือติดอยู่ เมื่อเครื่องทำงานจะสะบัดน้ำเกลือ และเม็ดเกลือออกไปด้านข้าง เกลือจะติดอยู่บนตะแกรง น้ำเกลือจะผ่านตะแกรงออกไปได้ และไหลไปยังถังน้ำเกลือ ซึ่งนำกลับไปใช้ได้อีก ส่วนเกลือที่ติดอยู่บนตะแกรงจะหลุดออกจากตะแกรง ได้เป็นผลผลิตเป็นเกลื่อบริสุทธิ์ (VACUUM SALT) ถึง 99.99% โดยมีความชื้น (MOISTURE) 2-2.5 % โดยน้ำหนัก